Luật sư phụ trách: Nguyễn Đức Nguyên – Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh.
Thừa kế là nhóm việc dễ làm rạn nứt quan hệ gia đình nhất, nhất là khi di sản là nhà đất và người để lại không có di chúc. Luật sư Thảo Điền Law giúp gia đình phân chia đúng pháp luật, ưu tiên thỏa thuận và chỉ đưa ra Tòa án khi không còn cách khác.
Luật sư thừa kế hỗ trợ những việc gì?
- Lập di chúc: tư vấn hình thức, nội dung để di chúc hợp pháp và hạn chế tranh chấp; xem mẫu di chúc.
- Khai nhận, phân chia di sản tại tổ chức hành nghề công chứng; đăng ký sang tên nhà đất cho người thừa kế.
- Chia thừa kế theo pháp luật khi không có di chúc: xác định hàng thừa kế, phần của từng người (xem phân tích).
- Tranh chấp thừa kế: yêu cầu tuyên bố di chúc vô hiệu, chia di sản, xác định người thừa kế, thừa kế thế vị.
- Di sản có yếu tố nước ngoài: người thừa kế định cư ở nước ngoài, ủy quyền nhận di sản.
Quy trình làm việc
- Tiếp nhận: anh/chị gửi tóm tắt sự việc và giấy tờ qua Zalo hoặc mang đến văn phòng.
- Đánh giá: luật sư xác định vấn đề pháp lý, thời hiệu, cơ quan có thẩm quyền và chứng cứ còn thiếu.
- Báo phương án và chi phí bằng văn bản trước khi nhận việc.
- Thực hiện: soạn hồ sơ, đàm phán, làm việc với cơ quan nhà nước hoặc tham gia tố tụng; cập nhật tiến độ thường xuyên.
Ước tính nhanh phần thừa kế bằng công cụ chia thừa kế.
Văn bản pháp luật liên quan
Câu hỏi thường gặp
Thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế là bao lâu?
Theo Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015, thời hiệu yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản và 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế (ngày người để lại di sản chết).
Không có di chúc thì ai được hưởng thừa kế?
Di sản chia theo pháp luật cho hàng thừa kế thứ nhất gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; những người cùng hàng được hưởng phần bằng nhau. Chỉ khi không còn ai ở hàng thứ nhất thì mới đến hàng thứ hai, thứ ba (Điều 651).
Một người không ký văn bản khai nhận di sản thì sao?
Việc khai nhận, phân chia tại công chứng cần sự đồng ý của tất cả người thừa kế. Nếu có người không đồng ý hoặc không liên lạc được, các đồng thừa kế có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án chia di sản.
