Luật sư phụ trách: Nguyễn Đức Nguyên – Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh.

Nhà đất thường là tài sản lớn nhất của mỗi gia đình, và cũng là nhóm tranh chấp phổ biến nhất tại Tòa án. Luật sư đất đai của Thảo Điền Law hỗ trợ từ khâu kiểm tra pháp lý trước khi giao dịch đến khi giải quyết xong tranh chấp, áp dụng Luật Đất đai 2024 và các văn bản hướng dẫn mới nhất.

Luật sư đất đai hỗ trợ những việc gì?

  • Trước khi mua bán: kiểm tra Giấy chứng nhận, quy hoạch, tình trạng thế chấp, kê biên; soạn và rà soát hợp đồng đặt cọc, hợp đồng chuyển nhượng.
  • Thủ tục hành chính: sang tên, tách thửa, cấp giấy chứng nhận lần đầu, chuyển mục đích sử dụng đất.
  • Tranh chấp: bên bán bội ước đặt cọc, ranh giới, lối đi, đòi lại nhà cho ở nhờ, chia tài sản chung là nhà đất.
  • Giấy tờ chưa hoàn chỉnh: mua đất giấy tay, nhà chưa hoàn công, chung cư chưa có sổ.
  • Khiếu nại, khởi kiện hành chính: quyết định thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, từ chối cấp giấy chứng nhận.

Quy trình làm việc

  1. Tiếp nhận: anh/chị gửi tóm tắt sự việc và giấy tờ qua Zalo hoặc mang đến văn phòng.
  2. Đánh giá: luật sư xác định vấn đề pháp lý, thời hiệu, cơ quan có thẩm quyền và chứng cứ còn thiếu.
  3. Báo phương án và chi phí bằng văn bản trước khi nhận việc.
  4. Thực hiện: soạn hồ sơ, đàm phán, làm việc với cơ quan nhà nước hoặc tham gia tố tụng; cập nhật tiến độ thường xuyên.

Công cụ và biểu mẫu liên quan

Câu hỏi thường gặp

Tranh chấp đất đai có bắt buộc hòa giải trước khi khởi kiện không?

Có. Theo Luật Đất đai 2024, tranh chấp về việc ai là người có quyền sử dụng đất phải được hòa giải tại UBND cấp xã nơi có đất trước khi khởi kiện. Biên bản hòa giải không thành là tài liệu cần nộp kèm đơn khởi kiện. Các tranh chấp khác như hợp đồng chuyển nhượng, đặt cọc, thừa kế không bắt buộc bước này.

Tranh chấp quyền sử dụng đất có bị hết thời hiệu khởi kiện không?

Yêu cầu bảo vệ quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai không áp dụng thời hiệu khởi kiện (Điều 155 Bộ luật Dân sự 2015). Riêng tranh chấp hợp đồng như đặt cọc, chuyển nhượng có thời hiệu 3 năm kể từ ngày biết quyền lợi bị xâm phạm.

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay có giá trị không?

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Hợp đồng viết tay vẫn có thể được Tòa án xem xét công nhận trong một số trường hợp các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ (Điều 129 Bộ luật Dân sự). Cần luật sư đánh giá giấy tờ cụ thể.

Trao đổi trực tiếp với luật sư. Gọi/Zalo 0909 972 007, hotline 1900 638 006 hoặc gửi yêu cầu tư vấn. Văn phòng: Số 9 Đường số 1, phường An Khánh, TP. Hồ Chí Minh (Thứ Hai – Thứ Bảy, 8:00–17:00).