Đất Đai
Mua nhà đất bằng giấy tay: có sang tên được không?
Giấy tay mua bán nhà đất có giá trị không, trường hợp nào làm được sổ, rủi ro và giấy tờ cần giữ.
Cập nhật tháng 10/2026
Mua nhà đất bằng giấy tay (không công chứng, chứng thực) vẫn có thể được công nhận và sang tên trong một số trường hợp, nhưng rủi ro cao. Kết quả phụ thuộc vào thời điểm mua, bên bán đã nhận bao nhiêu tiền, đã giao đất chưa và tình trạng pháp lý của thửa đất.
Giấy tay có giá trị pháp lý không?
Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực theo Luật Đất đai 2024. Giấy tay vi phạm điều kiện về hình thức này. Tuy nhiên, theo khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015, nếu một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ, Tòa án có thể công nhận hiệu lực của giao dịch theo yêu cầu của các bên.
Những trường hợp có thể làm sổ
- Hai bên còn liên lạc được và đồng ý ký lại hợp đồng có công chứng: đây là cách nhanh và an toàn nhất.
- Mua giấy tay trước ngày 01/8/2024, đất không tranh chấp: Luật Đất đai 2024 có cơ chế xem xét cấp giấy chứng nhận cho người đang sử dụng, tùy điều kiện cụ thể của thửa đất.
- Bên bán không hợp tác hoặc đã mất: có thể khởi kiện yêu cầu công nhận hợp đồng, hoặc làm việc với người thừa kế của bên bán.
Rủi ro thường gặp
- Bên bán bán cho nhiều người, thế chấp ngân hàng hoặc đất bị kê biên.
- Đất nằm trong quy hoạch, không đủ diện tích tách thửa.
- Bên bán qua đời, người thừa kế không thừa nhận giao dịch.
- Đất là tài sản chung vợ chồng nhưng chỉ một người ký.
Cần giữ những giấy tờ gì?
- Giấy mua bán, biên nhận tiền có chữ ký các bên.
- Thông tin người làm chứng, tin nhắn, chuyển khoản liên quan.
- Biên lai đóng thuế đất, giấy tờ chứng minh đã sử dụng đất ổn định.
Nên làm gì trước khi mua?
Kiểm tra giấy chứng nhận bản chính, thông tin quy hoạch, tình trạng thế chấp và tranh chấp tại cơ quan đăng ký đất đai; ký hợp đồng đặt cọc có điều khoản rõ ràng và công chứng hợp đồng chuyển nhượng.
Bài viết mang tính tham khảo, không thay thế ý kiến tư vấn cho vụ việc cụ thể. Cần luật sư xem hồ sơ? Đặt lịch tại trang Liên hệ hoặc gọi 1900 638 006.
