Hôn Nhân & Gia Đình
Giành quyền nuôi con khi ly hôn: Tòa án xét những gì?
Tòa giao con cho ai nuôi dựa trên quyền lợi mọi mặt của con. Quy tắc con dưới 36 tháng, nguyện vọng của con từ đủ 7 tuổi, cấp dưỡng và quyền thăm nom.
Cập nhật tháng 10/2026
Khi vợ chồng không thỏa thuận được, Tòa án quyết định giao con cho bên nào trực tiếp nuôi dựa trên quyền lợi về mọi mặt của con, không dựa vào việc ai có lỗi trong hôn nhân (Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).
Con dưới 36 tháng tuổi ở với ai?
Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện chăm sóc, giáo dục con hoặc hai bên có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
Con từ đủ 7 tuổi có được chọn không?
Con từ đủ 7 tuổi trở lên được Tòa xem xét nguyện vọng. Nguyện vọng của con là một căn cứ quan trọng nhưng không phải căn cứ duy nhất.
Tòa đánh giá những yếu tố nào?
- Thu nhập, chỗ ở ổn định, thời gian dành cho con.
- Ai đang trực tiếp chăm sóc con trong thời gian gần đây.
- Môi trường học tập, sức khỏe, đạo đức, lối sống của mỗi bên.
- Hành vi bạo lực gia đình hoặc thói quen gây ảnh hưởng xấu đến con.
Chuẩn bị chứng cứ
- Giấy tờ thu nhập, hợp đồng lao động, sao kê.
- Giấy tờ chỗ ở, xác nhận trường học, sổ khám bệnh của con.
- Tin nhắn, hình ảnh, xác nhận của người xung quanh về việc chăm sóc con.
Cấp dưỡng và quyền thăm nom
Bên không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng và có quyền thăm nom con; bên nuôi con không được cản trở (Điều 82, 83). Mức cấp dưỡng do hai bên thỏa thuận theo thu nhập của người cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của con; không thỏa thuận được thì Tòa quyết định.
Có thể thay đổi người nuôi con sau ly hôn không?
Có. Khi người đang nuôi con không còn đủ điều kiện hoặc có thỏa thuận mới, một bên có thể yêu cầu Tòa thay đổi người trực tiếp nuôi con (Điều 84).
Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2026.
Bài viết mang tính tham khảo, không thay thế ý kiến tư vấn cho vụ việc cụ thể. Cần luật sư xem hồ sơ? Đặt lịch tại trang Liên hệ hoặc gọi 1900 638 006.
